Xuất bản thông tin

null Kết quả chất lượng nước phục vụ nuôi thủy sản Đợt 4, ngày 16 – 28/02/2020

Chi tiết bài viết Quan trắc môi trường

Kết quả chất lượng nước phục vụ nuôi thủy sản Đợt 4, ngày 16 – 28/02/2020

Chất lượng nguồn nước cấp tại các tuyến sông, kênh trên địa bàn Tỉnh cho thấy các chỉ tiêu như pH, độ kiềm, H2S, NH4+, TSS phần lớn đều nằm trong giới hạn cho phép của quy chuẩn.

Cảnh báo đối với các tuyến kênh trên địa bàn huyện, thị, thành:

- Phần lớn huyện, thị, thành đều có chỉ tiêu Oxy thấp hơn giới hạn cho phép 0,5 – 2,0 mg/L, không chênh lệch so với đợt quan trắc trước.

- Huyện Lấp Vò: chỉ tiêu độ kiềm ở sông Đất Sét thấp hơn giới hạn cho phép 14 mg/L và sông Tiền vượt giới hạn cho phép 28 mg/L.

- Kênh cấp huyện Tân Hồng; sông Cái Vừng - xã Long Thuận (H.Hồng Ngự); sông Sở Thượng - xã Tân Hội, kênh Ba Ánh (TX.Hồng Ngự); Tam Nông (trừ kênh Đồng Tiến, Phèn, An Bình); kênh K6, Hội Đồng Tường, Nguyễn Văn Tiếp (H.Cao Lãnh); Tháp Mười; sông Tiền (Lấp Vò); sông Hậu xã Định Hòa (Lai Vung) có chỉ tiêu H2S vượt giới hạn cho phép 0,001 – 0,127 mg/L, chênh lệch giảm so với đợt quan trắc trước 0,069 mg/L.

- Phần lớn huyện, thị, thành đều có chỉ tiêu NO2- vượt giới hạn cho phép 0,001 – 0,119 mg/L, chênh lệch giảm so với đợt quan trắc trước 1,631 mg/L.

- Các tuyến sông huyện Thanh Bình (trừ ấp Tây sông Tiền - xã Tân Thạnh); kênh Thị Xã (Tam Nông) có chỉ tiêu NH4+ vượt giới hạn cho phép 0,03 – 0,44 mg/L, chênh lệch tăng so với đợt quan trắc trước 0,29 mg/L.

- Phần lớn huyện, thị, thành đều có chỉ tiêu COD vượt giới hạn cho phép 1 – 140 mg/L, không chênh lệch so với đợt quan trắc trước.

- Kênh Nguyễn Văn Tiếp - xã Phong Mỹ (H.Cao Lãnh) có chỉ tiêu TSS vượt giới hạn cho phép 1,8 mg/L, chênh lệch giảm so với đợt quan trắc trước 358,9 mg/L.

* Khuyến cáo:

   - Hiện nay thời tiết lạnh vào buổi sáng, nắng nóng vào buổi trưa và chiều, đây sẽ là điều kiện thuận lợi cho ký sinh trùng và vi khuẩn gây bệnh trên thủy sản nuôi phát triển. Cần chú ý việc thay nước, nên kiểm tra và xử lý nguồn nước cấp trước khi cho vào ao nuôi, cấp nước khi mực thủy triều cao nhất. Thường xuyên kiểm tra các yếu tố môi trường, theo dõi hoạt động cá nuôi và hạn chế làm sốc cá. Nên thả nuôi với mật độ thích hợp, cho ăn hợp lý, đủ lượng và đủ chất dinh dưỡng, không để thức ăn dư thừa sẽ phát sinh các khí độc gây ảnh hưởng cho thủy sản nuôi, ở những thời điểm biến động môi trường nước cần bổ sung vitamin và khoáng chất nhất là vitamin C và Beta glucan để tăng sức đề kháng cho thủy sản nuôi.

   - Đối với vùng nuôi tôm tập trung cần thường xuyên kiểm tra độ kiềm và kết hợp bón vôi hay Dolomite để giữ môi trường nước nuôi ổn định và thuận lợi cho tôm phát triển tốt.

   - Đối với những khu vực nuôi lồng/bè tập trung cần tăng cường thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lồng/bè, bố trí lồng/bè có khoảng cách phù hợp để tạo dòng chảy thông thoáng nhằm hạn chế cá chết do thiếu oxy cục bộ. Sử dụng vôi, muối treo đầu bè hoặc khu vực cho ăn để khử trùng và phòng bệnh cho cá. Đồng thời thực hiện tốt QCVN 02-22:2015/BNNPTNT.

            - Các vùng nuôi/cơ sở nuôi cá tra thương phẩm xuất khẩu cần thực hiện QCVN 02-20:2014/BNNPTNT, Quyết định 07/2019/QĐ-UBND ngày 20/3/2019 của Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Tháp v/v ban hành quy định về bảo vệ môi trường đối với hoạt động sản xuất, chăn nuôi gia súc, gia cầm và thủy sản trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp./.

Tham chiếu:

- QCVN 08-MT:2015/BTNMT cột A1: pH (6-8,5), NO2- (≤ 0,05 mg/L), NH4+(≤ 0,3 mg/L), COD (≤ 10 mg/L), TSS (≤ 20 mg/L), PO43- (≤ 0,1 mg/L). 

- QCVN 02-22:2015/BNNPTNT: Oxy (≥ 4 mg/L).

- QCVN 02-20:2014/BNNPTNT: H2S (≤ 0,05 mg/L).  

Chi tiết mời xem Báo cáo: 289/BC-CNTYTS

 

CNTY&TS