Xuất bản thông tin

null Kết quả chất lượng nước phục vụ nuôi trồng thủy sản Đợt 8, ngày 01-15/5/2023

Chi tiết bài viết Tin tức

Kết quả chất lượng nước phục vụ nuôi trồng thủy sản Đợt 8, ngày 01-15/5/2023

Thời tiết đã bắt đầu mùa mưa, kết hợp với nắng nóng dẫn đến sự chênh lệch nhiệt độ trong nước rất lớn làm thủy sản nuôi dễ bị sốc, tạo điều kiện để mầm bệnh phát triển, làm ảnh hưởng đến sức khỏe thủy sản.

Cụ thể cảnh báo đối với các tuyến kênh trên địa bàn huyện, thành phố:

 - Chỉ tiêu Oxy hòa tan (DO) thấp ở các kênh cấp thuộc huyện Cao Lãnh (trừ  kênh Nguyễn Văn Tiếp - Xã Phong Mỹ); huyện Tháp Mười; huyện Lấp Vò (trừ Sông Tiền – xã Tân Mỹ); huyện Lai Vung; Thành phố Cao Lãnh; kênh cấp Sa Rài (H.Tân Hồng). Không thay đổi so với đợt quan trắc trước.

- Chỉ tiêu kH thấp ở ở các kênh cấp thuộc huyện Tân Hồng; Sông Tiền - Xã Long Thuận (đầu) (H.Hồng Ngự); Kênh An Bình, kênh Phú Thành 1, kênh Kháng Chiến, kênh Tân Công Sính 1 (H.Tam Nông); Huyện Cao Lãnh (trừ kênh Nguyễn Văn Tiếp - Xã Phong Mỹ); Huyện Tháp Mười (trừ kênh Bảy Thước); Thành phố Cao Lãnh; Huyện Lấp Vò và Huyện Lai Vung. Không thay đổi so với quan trắc trước. 

- Chỉ tiêu H2S vượt ở các kênh cấp của huyện Tháp Mười; kênh K6, kênh Hội Đồng Tường (H.Cao Lãnh), dao động từ 0,052 – 0,060 mg/L. Giảm so với đợt quan trắc trước.

- Chỉ tiêu N-NO2- vượt ở các kênh cấp của huyện Tháp Mười; Huyện Tam Nông (trừ kênh Đồng Tiến, kênh Phèn); Sông Cần Lố, kênh K.6, kênh Hội Đồng Tường (H.Cao Lãnh); Sông Đất Sét, sông Hậu – Xã Định An (H.Lấp Vò), dao động từ 0,171 – 0,498 mg/L . Tăng so với đợt quan trắc trước.

- Chỉ tiêu P-PO43- vượt ở ở các kênh cấp của huyện Tháp Mười; Huyện Tam Nông (trừ kênh Đồng Tiến, kênh Kháng Chiến); kênh Sa Rài (H.Tân Hồng); Kênh Long An (Tp.Hồng Ngự); Kênh K6, kênh Hội Đồng Tường (H.Cao Lãnh), dao động từ 0,12 – 0,75mg/L. Tăng so với đợt quan trắc trước.

- Chỉ tiêu N-NH4+ vượt ở các kênh cấp của huyện Tháp Mười; kênh K6, kênh Hội Đồng Tường (H.Cao Lãnh), dao động từ 0,31 – 0,61mg/L. Giảm so với đợt quan trắc trước.

- Chỉ tiêu TSS vượt cao ở các kênh cấp của huyện Tháp Mười; kênh An Bình (H.Tam Nông); kênh Đường Thét (H.Cao Lãnh); Sông Tiền – xã Tân Mỹ, Sông Đất Sét – kênh Mương (H.Lấp Vò), dao động từ 25,7 – 43,3mg/L. Giảm so với đợt quan trắc trước.

- Chỉ tiêu COD vượt ở các kênh cấp của huyện Tháp Mười; kênh Sa Rài (H.Tân Hồng); Kênh Thị Xã, kênh An Bình, kênh Tân Công Sính 1, kênh Phú Thành 1 (H.Tam Nông); Kênh K6, kênh Hội Đồng Tường (H.Cao Lãnh), dao động từ 21 – 39mg/L. Tăng so với đợt quan trắc trước.

- Độ mặn nguồn nước tại sông Tiền (H.Châu Thành) và sông Hậu (H.Lai Vung) có độ mặn từ 0,11 - 0,12‰, giảm so với đợt quan trắc trước và đều nằm trong giới hạn thích hợp cho sự sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản nước ngọt.

Các tuyến kênh huyện Tam Nông có độ mặn dao động từ 0,11 – 0,68‰. Kết quả cho thấy, phần lớn độ mặn tại các tuyến kênh huyện Tam Nông đều nằm trong giới hạn thích hợp. Giảm so với đợt quan trắc trước. Riêng độ mặn tại kênh Ba Răng cao hơn 0,18‰ so giới hạn nước ngọt và giảm so với đợt quan trắc trước. Tuy nhiên với độ mặn này không gây ảnh hưởng đến sinh trưởng và phát triển của động vật thủy sản nước ngọt.

* Khuyến cáo

- Phải thường xuyên chú ý việc quản lý nguồn nước ao nuôi, chủ động duy trì kế hoạch quản lý sức khỏe, tăng cường giám sát chặt chẽ hoạt động của thuỷ sản nuôi để chủ động triển khai các biện pháp xử lý khi có tình huống bất thường về môi trường và dịch bệnh do nhiệt độ môi trường giảm thấp và chênh lệch nhiều.

- Cần xử lý nước trước khi cấp vào ao nuôi với các sản phẩm hấp thu khí độc, cung cấp oxy (Yucca, Zeolite, ...); Định kỳ bổ sung men tiêu hóa, vitamin, khoáng chất... nhất là vitamin C và Beta glucan vào khẩu phần ăn hàng ngày để tăng sức đề kháng.

- Đối với vùng nuôi tôm tập trung cần thường xuyên kiểm tra độ kiềm và kết hợp bón vôi hay Dolomite để giữ môi trường nước nuôi ổn định và thuận lợi cho tôm phát triển tốt.

- Đối với những khu vực nuôi lồng/bè tập trung cần tăng cường thường xuyên kiểm tra, vệ sinh lồng/bè, bố trí lồng/bè có khoảng cách phù hợp để tạo dòng chảy thông thoáng nhằm hạn chế cá chết do thiếu oxy cục bộ. Sử dụng vôi, muối treo đầu bè hoặc khu vực cho ăn để khử trùng và phòng bệnh cho cá. Chú ý các điểm có sự xuất hiện của vi khuẩn, virus gây bệnh bằng các biện pháp phòng bệnh tổng hợp.

- Các vùng nuôi/cơ sở nuôi cá tra thương phẩm xuất khẩu cần thực hiện các quy định về vùng nuôi đảm bảo các điều kiện về bảo vệ môi trường theo Nghị định số 40/2019/NĐ-CP ngày 13/5/2019 của Chính Phủ về sửa đổi bổ sung một số điều của các Nghị định quy định chi tiết hướng dẫn thi hành luật bảo vệ môi trường.

- Người nuôi cần quan tâm theo dõi bản tin thông báo kết quả quan trắc môi trường của Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản đăng trên trang web của Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Đồng Tháp để có giải pháp xử lý kịp thời. Khi phát hiện thủy sản nuôi có dấu hiệu bất thường cần thông báo kịp thời với cơ quan quản lý địa phương hoặc Chi cục Chăn nuôi, Thú Y và Thủy sản qua số điện thoại 0277.3855.725 để được hướng dẫn.

Tham chiếu:

- QCVN 08:2023/BTNMT Mức A: pH (6,5-8,5), NO2- (≤ 0,05 mg/L), NH4+(≤ 0,3 mg/L), COD (≤ 10 mg/L), TSS (≤ 25 mg/L), PO43- (≤ 0,1 mg/L);

- QCVN 02-22:2015/BNNPTNT: kH (60 – 180 mg/L), DO (≥ 4 mg/L);

- QCVN 02-20:2014/BNNPTNT: H2S (≤ 0,05 mg/L).

Chi tiết mời xem Báo cáo số 1103/BC-CNTYTS

CNTYTS