Xuất bản thông tin

null Hướng dẫn tổ chức hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Chi tiết bài viết Tin tức

Hướng dẫn tổ chức hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

Ngày 24/11/2021, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn ban hành Hương dẫn tổ chức hoạt động của các cơ sở giết mổ đảm bảo phòng, chống dịch Covid – 19 trên địa bàn tỉnh Đồng Tháp

I. MỤC ĐÍCH

Hướng dẫn, tạo điều kiện thuận lợi cho các cơ sở giết mổ thực hiện tốt công tác phòng chống dịch bệnh Covid-19, vừa duy trì sản xuất, vừa đảm bảo vệ sinh, an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng theo Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh. Tăng cường ứng phó, hạn chế rủi ro, thiệt hại do dịch COVID-19 trong điều kiện“Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID 19” đối với hoạt động thực hiện giết mổ tập trung trên địa bàn Tỉnh.

II. YÊU CẦU

- Các cơ sở giết mổ phải có phương án sản xuất đảm bảo phòng chống dịch Covid – 19. Phương án sản xuất phải được kiểm tra, thẩm định và phê duyệt đúng theo quy định;

- Chủ các cơ sở giết mổ, thương lái và công nhân giết mổ phải thực hiện nghiêm các quy định về phòng, chống dịch Covid – 19.

III. NỘI DUNG TỔ CHỨC SẢN XUẤT

Việc tổ chức sản xuất tại cơ sở giết mổ thực hiện theo Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về “Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID 19” trên địa bàn Tỉnh. Trong quá trình hoạt động, tổ chức xét nghiệm định kỳ và ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao theo quy định y tế.

1. Bố trí giảm số lượng, mật độ người lao động và thời gian giết mổ

- Khuyến khích các chủ giết mổ giảm công suất giết mổ từ 10% – 50% so với ngày thường, gắn với giảm số lượng công nhân giết mổ bằng cách luân phiên các tổ giết mổ (bao gồm Ban quản lý chợ hoặc UBND cấp xã (có chợ) thực hiện giết mổ gia cầm) tuỳ theo phân loại cấp độ dịch của cơ quan có thẩm quyền.

- Xây dựng kế hoạch quy định giờ làm việc cụ thể cho từng nhóm giết mổ với các khung giờ khác nhau, nhằm hạn chế tối đa tập trung đông người trong cùng một thời điểm;

- Bố trí vị trí làm việc các nhóm giết mổ cách xa nhau đảm bảo theo quy tắc “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế, hạn chế tiếp xúc, nhằm đảm bảo giãn cách trong suốt quá trình giết mổ;

- Đối với các chủ giết mổ nhỏ lẻ (<5 con) gom lại cho một nhóm công nhân giết mổ hoặc chuyển heo cho những cơ sở giết mổ số lượng lớn thực hiện giết mổ có sự giám sát của chủ cơ sở và nhân viên thú y, nhằm hạn chế tối đa số lượng công nhân đến cơ sở;

- Chủ cơ sở bố trí người quản lý phối hợp với nhân viên thú y thực hiện công tác kiểm soát giết mổ và chính quyền địa phương nhắc nhở, đảm bảo thực hiện các quy định về phòng chống dịch Covid-19 và kịp thời xử lý các trường hợp phát sinh.

- Sử dụng lực lượng lao động thực hiện hoạt động giết mổ: 

+ Đối với lực lượng lao động trong tỉnh: thực hiện theo mục 7.1 của Kế hoạch 107/KH-SYT ngày 20/10/2021 của Sở Y tế.

+ Đối với lực lượng lao động từ Tỉnh khác đến: thực hiện theo mục 7.2 của Kế hoạch 107/KH-SYT ngày 20/10/2021 của Sở Y tế.

- Ưu tiên sử dụng lao động đã được tiêm đủ liều vắc xin phòng COVID- 19 hoặc đã khỏi bệnh COVID-19 trong vòng 06 tháng, người lao động ở vùng nguy cơ thấp (bình thường mới) tương ứng với màu xanh (Cấp 1), nguy cơ trung bình tương ứng với màu vàng (Cấp 2).

- Hạn chế đối với người lao động đang ở vùng nguy cơ cao tương ứng với màu cam (Cấp 3) và vùng nguy cơ rất cao tương ứng với màu đỏ (cấp 4).

- Đối với phương tiện vận tải đường thuỷ, đường bộ: thực hiện theo Công văn số 1679/SGTVT-VTPT&NL ngày 22/10/2021 của Sở Giao thông vận tải.

2. Giám sát nguy cơ lây nhiễm COVID-19 trong cơ sở giết mổ

- Tổ chc Xét nghim sàng lc SARS-CoV-2 bng phương pháp test nhanh kháng nguyên mẫu gộp hoặc RT-PCR mẫu gp đnh kỳ cho ngưi lao động với tn sut da vào đánh giá cấp đdch SARS-CoV-2 trên đa bàn ca cơ sđóng trên đa bàn theo Kế hoạch s306/KH-UBND ngày 19/10/2021 ca Uban nhân dân Tỉnh và Kế hoch 107/KH-SYT ngày 20/10/2021 ca Sở Y tế, cụ thnhư sau:

+ Đi với cấp đ1: Đnh kỳ 2 tun/lần.

+ Đi với cấp đdch 2, 3 và 4: Đnh kỳ lấy mẫu hàng tun.

- Tổ chc lấy mẫu xét nghiệm cho 100% ngưi lao động có biu hin: st, ho, khó thở.

- Thi gian, đa đim lấy mẫu xét nghim SARS-COV-2 và chi phí xét nghiệm do chủ cơ sở thỏa thun, hp đồng vi cơ sở Y tế trên đa bàn.

*Lưu ý: Ưu tiên lấy mẫu xét nghiệm sàng lc SARS-Cov-2 cho ngưi lao động đang sng tại khu vc đưc đánh giá cấp độ 3 và 4.

- Thực hiện quy định khác có liên quan của cấp có thẩm quyền.

3. Kiểm soát người ra, vào cơ sở

- Lắp đặt camera để theo dõi người ra vào cơ sở nhằm đảm bảo an ninh; đồng thời, giúp sàng lọc, truy vết F1, F2 khi có trường hợp phát sinh dịch bệnh tại cơ sở.

- Thực hiện kiểm tra thân nhiệt, quét mã QR khi vào cơ sở, ghi chép thông tin người ra vào cơ sở hàng ngày (có danh sách người lao động tại cơ sở, có sổ theo dõi người ra, vào cơ sở). Kết thúc ca giết mổ, chủ cơ sở báo cáo chính quyền địa phương về tình hình hoạt động của cơ sở trong đêm.

- Người lao động không đến cơ sở giết mổ khi có biểu hiện một trong các triệu chứng về hô hấp như: sốt, ho, sổ mũi, đau họng, nghi ngờ mắc, mắc COVID-19,… và phải báo cáo cho chủ cơ sở giết mổ biết để có biện pháp phòng ngừa và báo cáo đến cơ quan chức năng giải quyết theo đúng quy định.

4. Đảm bảo điều kiện vệ sinh cá nhân cho người lao động

- Bố trí khu vực rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn có tối thiểu 60% nồng độ cồn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng ở tất cả các khu vực của cơ sở giết mổ. Bố trí các thiết bị vệ sinh ở nơi thuận tiện để dễ vệ sinh và sát khuẩn những vị trí có khả năng tiếp xúc nhiều như: tay nắm cửa, cửa chuồng, móc treo, thớt mổ…

- Tất cả người lao động cam kết thực hiện rửa tay với nước sạch, xà phòng hoặc dung dịch sát khuẩn tay có tối thiểu 60% nồng độ cồn trước khi vào và ra khỏi phân xưởng và luôn đeo khẩu trang trong suốt quá trình làm việc (có bản cam kết thực hiện).

- Thực hiện vệ sinh môi trường, khử khuẩn ít nhất 01 lần/ngày đối với toàn bộ khu vực giết mổ. Đối với khu vực có vị trí thường xuyên tiếp xúc như tay nắm cửa, tay vịn cầu thang, tay vịn lan can, dụng cụ chứa,… phải khử khuẩn ít nhất 04 lần/ngày.

5. Hoạt động của các dịch vụ ăn uống tại cơ sở

Các dịch vụ dịch vụ ăn uống tại chỗ trong cơ sở giết mổ phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh.

6. Di chuyển người lao động, thương lái

Thương lái, công nhân giết mổ, chủ phương tiện vận tải, người điều khiển phương tiện, nhân viên nghiệp vụ đi cùng, người lao động thực hiện hoạt động giết mổ cư trú trên địa bàn tỉnh khi di chuyển đến cở sở giết mổ và ngoài tỉnh hoặc từ tỉnh khác đến phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh và Công văn số 1679/SGTVT-VTPT&NL ngày 22/10/2021 của Sở Giao thông vận tải, Kế hoạch 107/KH-SYT ngày 20/10/2021 của Sở Y tế.

7. Chủ cơ sở giết mổ xây dựng phương án ứng phó phòng, chống dịch tại cơ sở:

- Thành lập Tổ phòng chống dịch bệnh Covid – 19 của cơ sở;

- Xây dựng kế hoạch ứng phó với dịch bệnh Covid – 19 (Chi tiết phụ lục 1).

- Bố trí người làm đầu mối thông tin về phòng, chống dịch;

- Bố trí khu vực/phòng cách ly tạm thời;

- Bố trí lối đi phù hợp, hạn chế không tiếp xúc gần giữa các lao động khi thay ca.

- Tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 ngẫu nhiên cho người có nguy cơ lây nhiễm COVID-19 cao theo hướng dẫn của ngành Y tế hoặc liên hệ đơn vị y tế có đủ năng lực để tổ chức xét nghiệm.

- Người lao động được phổ biến, hướng dẫn các thông tin về phòng, chống dịch và cam kết thực hiện (Chi tiết phụ lục 2).

- Bố trí người giám sát và phối hợp với nhân viên thú y trực tại cơ sở giám sát ở từng khâu, luôn nhắc nhở, đảm bảo giãn cách trong suốt ca giết mổ;

- Bố trí thùng rác có nắp đậy tại các vị trí thuận tiện. Vệ sinh, khử khuẩn môi trường làm việc hàng ngày;

IV. TỔ CHỨC THỰC HIỆN

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Ban hành hướng dẫn và các biểu mẫu để các cơ sở giết mổ tham khảo về xây dựng phương án hoạt động của cơ sở, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch.

- Phối hợp chặt chẽ với các đơn vị có liên quan, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố hướng dẫn và giám sát cơ sở giết mổ động vật, công nhân giết mổ nghiêm chỉnh tuân thủ theo hướng dẫn về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở và quy định phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

- Giao Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thủy sản làm đầu mối tổng hợp, thống kê, báo cáo kịp thời những khó khăn vướng mắc, tham mưu Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn giải pháp xử lý kịp thời.

2. Ủy ban nhân dân huyện, thành phố

 - Tổ chức thẩm định, phê duyệt các phương án sản xuất của các cơ sở giết mổ theo đúng quy định và tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở giết mổ. Tăng cường công tác kiểm tra hoạt động giết mổ, đặt biệt là các điểm giết mổ nhỏ lẻ; xử lý nghiêm các trường hợp không báo cáo dịch bệnh, bán chạy, giết mổ, vứt xác heo bệnh ra môi trường dẫn đến dịch bệnh lây lan, các trường hợp kinh doanh sản phẩm động vật không qua kiểm soát “lăn dấu Kiểm soát giết mổ” của ngành thú y, nhằm đảm bảo an toàn thực phẩm cho người tiêu dùng.

- Hướng dẫn hỗ trợ, tạo điều kiện cho các cơ sở giết mổ hoạt động, sản xuất đúng theo quy định; hướng dẫn và yêu cầu cơ sở giết mổ ký Bản cam kết bảo đảm thực hiện các biện pháp an toàn phòng, chống dịch Covid-19; có kế hoạch sản xuất, giết mổ, kinh doanh phù hợp, hạn chế tối đa việc tồn gia súc, gia cầm qua ngày và có phương án ứng phó khi có các trường hợp mắc, nghi mắc Covid-19 theo đúng quy định của ngành Y tế; thực hiện nghiêm công tác vệ sinh, tiêu độc, khử trùng cơ sở hàng ngày, áp dụng các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm theo quy định.

- Tạo điều kiện cơ sở/lò giết mổ tập trung và nhân công thực hiện giết mổ tiến hành test nhanh/RT-PCR (Covid-19) tại cơ sở giết mổ và đẩy nhanh tiến độ tiêm phòng vắc-xin Covid-19 cho các đối tượng có nguy cơ cao của ngành Nông nghiệp trên địa bàn theo chủ trương tại Kế hoạch số 238/KH-UBND ngày 05/8/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh về tiếp nhận, bảo quản, phân phối và sử dụng vắc-xin phòng COVID-19 giai đoạn 2021 - 2022.

4.3. Cơ sở/lò giết mổ tập trung

- Xây dựng phương án hoạt động của cơ sở giết mổ, đảm bảo các biện pháp phòng, chống dịch và trình cấp có thẩm quyền phê duyệt;

- Cơ sở tiến hành hoạt động thực hiện sản xuất phải tuân thủ thực hiện đầy đủ các nội dung trong phương án được duyệt và đảm bảo phải tuân thủ các biện pháp phòng, chống dịch theo hướng dẫn của địa phương và quy định của Bộ Y tế.

- Bố trí hoạt động sản xuất xen kẻ giữa các Tổ giết mổ động vật, đảm bảo khoảng cách tối thiểu 02 (hai) mét và quy tắc “5K” theo khuyến cáo của Bộ Y tế và có sơ đồ bố trí cụ thể vị trí và thời gian hoạt động sản xuất của từng tổ giết mổ động vật trong phương án sản xuất. Thực hiện vệ sinh, tiêu độc hàng ngày nhằm đảm bảo tốt nhất công tác phòng, chống dịch bệnh động vật và Covid-19.

- Bố trí người, phối hợp với cơ quan thú y thường xuyên giám sát, nhắc nhở các nhóm công nhân không đảm bảo khoảng cách theo quy định trong suốt quá trình giết mổ. Đồng thời, thực hiện đầy đủ các báo cáo về tình hình hoạt động của cơ sở theo qui định.

- Chịu sự kiểm tra giám sát của cơ quan có thẩm quyền và chịu trách nhiệm về các hoạt động trong quá trình sản xuất.

4.4. Thương lái, công nhân giết mổ

- Khi di chuyển phải tuân thủ các quy định về phòng chống dịch bệnh Covid-19 theo Kế hoạch số 306/KH-UBND ngày 19/10/2021 của Uỷ ban nhân dân Tỉnh và Công văn số 1679/SGTVT-VTPT&NL ngày 22/10/2021 của Sở Giao thông vận tải, Kế hoạch 107/KH-SYT ngày 20/10/2021 của Sở Y tế.

- Tuân thủ nguyên tắc “5K” trong suốt quá trình giết mổ. Chấp hành việc test kiểm tra Covid 19 định kỳ và nghiêm chỉnh tuân thủ theo hướng dẫn của ngành y tế về phòng, chống dịch bệnh Covid-19 tại cơ sở và quy định phòng chống dịch Covid-19 của địa phương.

Trong quá trình thực hiện, nếu có vấn đề phát sinh, vướng mắc, các đơn vị kịp thời phản ánh về Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (Phòng Kiểm dịch động vật, kiểm soát giết mổ và Kiểm tra vệ sinh thú y - Chi cục Chăn nuôi, Thú y và Thuỷ sản; điện thoại 0277 3855819) để được hướng dẫn và xử lý kịp thời theo thẩm quyền hoặc báo cáo Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch COVID-19 Tỉnh xem xét, cho ý kiến chỉ đạo trong quá trình thực hiện.

Nguồn: 3485/HD-SNN

MV