Xuất bản thông tin

null Tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Hè Thu và Thu Đông 2021

Chi tiết bài viết Tin tức

Tăng cường công tác phòng, chống sinh vật gây hại cây trồng vụ Hè Thu và Thu Đông 2021

Nhằm bảo vệ tốt sản xuất vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021, đồng thời vẫn đảm bảo thực hiện tốt các biện pháp cấp bách phòng, chống dịch COVID-19, Uỷ ban nhân dân Tỉnh yêu cầu:

1. Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

- Theo dõi sát diễn biến tình hình sinh vật gây hại và tiến độ xuống giống vụ Hè Thu, Thu Đông năm 2021 để chủ động phòng, chống rầy nâu, bệnh đạo ôn, bệnh cháy bìa lá, lem lép hạt, bệnh vàng lùn - lùn xoắn lá,… trên cây lúa. Tăng cường chỉ đạo phòng, chống sâu đục quả cây có múi, sâu keo mùa thu hại bắp; bọ cánh cứng hại dừa và các đối tượng sinh vật gây hại trên cây trồng khác.

- Khuyến cáo nông dân chăm sóc tốt, bón phân cân đối, tập trung và thực hiện các biện pháp quản lý sinh vật gây hại tổng hợp (theo IPM) trên các loại cây trồng để đảm bảo năng suất, chất lượng.

- Cử cán bộ kỹ thuật theo dõi, bám sát đồng ruộng, điều tra, phát hiện sớm sinh vật gây hại để kịp thời chỉ đạo phòng chống hiệu quả; duy trì hệ thống thông tin, báo cáo từ địa phương đến trung ương theo quy định để phối hợp chỉ đạo kịp thời, không để xảy ra “dịch chồng dịch”.

- Tăng cường công tác thanh tra chuyên ngành để kiểm tra việc buôn bán vật tư nông nghiệp, không để tình trạng lợi dụng chống dịch COVID-19 để tăng giá hoặc bán hàng không đảm bảo chất lượng.

2. Sở Công Thương

- Kết nối, tiêu thụ hàng hóa trên địa bàn Tỉnh nhằm đảm bảo ổn định thị trường, cung ứng hàng hóa kịp thời, không gián đoạn.

- Kịp thời đề xuất chính sách đặc thù nhằm khẩn trương vận chuyển hàng hóa về các điểm bán hàng.

- Phối hợp với Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố chuẩn bị nguồn hàng hóa vật tư nông nghiệp thiết yếu (giống, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón) tại địa phương để kịp thời cung ứng cho hệ thống phân phối trên địa bàn.

3. Uỷ ban nhân dân huyện, thành phố

- Tăng cường công tác quản lý chất lượng an toàn thực phẩm, thường xuyên kiểm tra chất lượng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật tránh tình trạng lợi dụng dịch COVID-19 để tăng giá; đồng thời thông tin tuyên truyền, hướng dẫn người sản xuất, kinh doanh tuân thủ các quy định, kịp thời phát hiện các hành vi vi phạm và xử lý nghiêm theo quy định.

- Chỉ đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn/Phòng Kinh tế, Trung tâm Dịch vụ nông nghiệp cấp huyện, Uỷ ban nhân dân cấp xã:

+ Phân công cán bộ kỹ thuật phụ trách địa bàn, trực tiếp thăm đồng để nắm tình hình sản xuất, sâu bệnh, tình hình thu hoạch, thống kê sản lượng nông sản để hỗ trợ kết nối tiêu thụ, đồng thời thực hiện tốt các giải pháp bảo vệ sản xuất cây trồng vụ Hè Thu và Thu Đông năm 2021. Lưu ý: các trường hợp khó khăn trong khâu thu hoạch, vận chuyển tiêu thụ nông sản cần có hướng dẫn kịp thời hạn chế tình trạng ùn ứ nông sản đang vào thu hoạch rộ.

+ Thông tin, tuyên truyền, hướng dẫn nông dân chăm sóc và thu hoạch lúa, thường xuyên theo dõi tình hình phát sinh, phát triển dịch hại trên đồng và có kế hoạch phòng trị kịp thời. Cần đề phòng lốc xoáy, mưa lớn gây đỗ ngã, khẩn trương thu hoạch nhanh, gọn diện tích lúa đã chín đến kỳ thu hoạch.  

+ Thực hiện Công văn số 1015/TTg-CN ngày 25/7/2021 của Thủ tướng Chính phủ về việc vận chuyển hàng hóa thiết yếu phục vụ đời sống người dân vùng có dịch COVID-19.

+ Hướng dẫn các hợp tác xã, tổ hợp tác, tổ liên kết sản xuất... tổ chức các Tổ dịch vụ hỗ trợ “làm thay” như: thăm đồng, bón phân, phun xịt thuốc bảo vệ thực vật, thu hoạch thay cho các hộ nông dân xâm canh do làm ruộng, vườn xa nhà nhưng không có người trực tiếp làm thay nhằm hạn chế đi lại để kiểm soát dịch COVID-19. Uỷ ban nhân dân cấp xã công khai số điện thoại của Tổ dịch vụ để người nông dân trực tiếp liên hệ để thống nhất phương án hỗ trợ chăm sóc thay cho nông dân.

- Chỉ đạo các cơ quan truyền thông ở địa phương thông tin tuyên truyền biện pháp phòng chống sinh vật gây hại đến tận người dân.

Nguồn: 619/UBND-KT

Thanh Tân