.::Trang Thông Tin Điện Tử Sở Nông Nghiệp và Phát Triển Nông Thôn::.
NỘI DUNG CHI TIẾT

Ứng dụng chế phẩm Ometar phòng trừ rầy nâu hại lúa tại Đồng Tháp (20/05/2013)
Ngày 17/5/2013, tại Hội trường khối vận huyện Thanh Bình, đã diễn ra buổi hội thảo tổng kết mô hình “Ứng dụng chế phẩm Ometar phòng trừ rầy nâu hại lúa tại Đồng Tháp”. Đến dự buổi hội thảo có Tiến sĩ Nguyễn Thị Lộc – Viện lúa Đồng Bằng Sông Cửu Long, Thạc sĩ Nguyễn Phước Tuyên – Đại diện Sở Nông nghiệp và PTNT, cùng đại diện sở Khoa học và Công nghệ, Chi cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Khuyến nông – Khuyến ngư Đồng Tháp, Trạm Khuyến nông và Trạm BVTV của các huyện tham gia mô hình.

Ts. Nguyễn Thị Lộc tổng kết mô hình

Sử dụng chế phẩm sinh học là một trong các biện pháp sinh học có hiệu quả trong quản lý tổng hợp (IPM) đối với rầy nâu hại lúa. Chế phẩm sinh học Ometar đã được ứng dụng để trừ rầy nâu hại lúa và đạt kết quả cao. Để tạo điều kiện cho nông dân chủ động trong việc quản rầy nâu kịp thời, hạn chế dịch bệnh vàng lùn và lùn xoắn lá. Viện lúa ĐBSCL đã triển khai đề tài “Chuyển giao quy trình sản xuất nhanh nấm xanh Ometar ở quy mô nông hộ và xây dựng mô hình ứng dụng Ometar trong phòng trừ rầy nâu hại lúa tại tỉnh Đồng Tháp”.

Qua 2 năm triển khai (2011 – 2013) tại 5 huyện: Thanh Bình, Tân Hồng, Tháp Mười, Lấp Vò và Châu Thành. Kết quả đã xây dựng được 100,4 mô hình thực nghiệm “Ứng dụng nấm xanh Ometar trong phòng trừ rầy nâu hại lúa” và nhân rộng lên gần 595 ha tại 10 xã của 5 huyện nói trên. Kết quả mô hình mở rộng cho thấy chế phẩm nấm xanh Ometa nông dân tự sản xuất đã quản lý rầy nâu một cách hiệu quả, an toàn và bền vững, từ đó giảm chi phí sản xuất, tăng năng suất và tăng lợi nhuận từ 1 – 2,5 triệu đồng/ha.

Tuy nhiên, sau khi kết thúcđề tài, Viện lúa ĐBSCL cần tiếp tục hỗ trợ về kỹ thuật cũng như nguồn nấm và trang thiết bị để nông dân có thể tiếp tục thực hiện quy trình nhằm hướng tới sản xuất nông nghiệp một cách bền vững hơn.


null
H.A
P.NCKH - TT
Gửi ý kiến:
Tiêu đề*
Nội dung*
Upload FileNhap file  Xoa file 
Họ tên*
Địa chỉ*
Địa chỉ Email

Ý kiến bạn đọc:  
Các tin khác

Huyện Tam Nông cấp phát áo phao, phao cứu sinh cho các xã, thị trấn
Khai mạc Hội thao-Hội diễn văn nghệ ngành Bảo vệ Thực vật tỉnh Đồng Tháp
Sơ kết công tác phòng, chống thiên tai – tìm kiếm cứu nạn và phòng cháy, chữa cháy rừng năm 2015.
Hội thảo về sản xuất và tiêu thụ xoài
Phát triển ngành hàng cá tra qua mô hình đối tác công - tư
Trao quyết định điều động viên chức
Diễn đàn sản xuất và tiêu thụ hoa kiểng
Hội nghị Bàn giải pháp chính sách thúc đẩy sản xuất và tiêu thụ cá tra
Nhiều ý kiến đóng góp cho các dự thảo phát triển hợp tác xã
Hội thảo giải pháp tái cơ cấu ngành hàng vịt
 <<   <   1   2   3   4   5   ...   >   >> 
Liên kết website:
Số lượt truy cập:
Từ đến
Tên đăng nhập:
Mật khẩu: